Menu Đóng

TOÁN SOROBAN – HỌC CÁCH DẠY TRẺ LỚP 1 TÍNH TOÁN SIÊU TỐC CỦA NGƯỜI NHẬT

Những bé bắt đầu đi học thường sẽ cảm thấy việc học tính nhẩm, bảng cửu chương, các phép tính… sẽ thật khô khan và khó tiếp nhận. Vậy làm sao để trẻ cảm thấy thật thú vị với môn học. Làm thế nào để ba mẹ có thể nuôi dưỡng tình yêu toán học cho bé đây? Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm siêu tốc của người Nhật được Trung tâm Trí Tuệ Việt tổng hợp dưới đây. Không chỉ giúp việc học của con trở nên đơn giản và dễ dàng. Mà cả cha mẹ cũng có thể xem để áp dụng cho cuộc sống hằng ngày đó.

Phương pháp dạy con tính nhẩm của người Nhật là một phương pháp giúp bé sớm tư duy định hình về các con số. Từ đó kích thích sự ham học hỏi, tìm tòi và khám phá của trẻ. Phương pháp dạy con tính nhẩm của người Nhật mà trung tâm Trí Tuệ Việt tổng hợp được gồm 5 bước:

BƯỚC 1: GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN CẢM GIÁC VỀ NHỮNG CON SỐ 

Trước khi tìm hiểu đến các phép tính với khái niệm cộng, trừ… Phụ huynh hãy tạo cho con một cảm giác thật mạnh mẽ  và hiểu ý nghĩa của những con số.

Bạn có thể rèn luyện và tạo cảm xúc cho con với các con số bằng nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như: có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 4. Trẻ có thể trả lời rằng gồm các cặp số: 0 và 4, 3 và 1, 2 và 2… Chính điều này sẽ giúp chúng phát sinh sự hiểu biết thực tế. Sau đó bạn sẽ tăng dần độ khó của câu hỏi.

BƯỚC 2: DẠY CON ĐẾM CÁCH HAI ĐƠN VỊ 

Ví dụ bạn có thể cho con đếm 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần này giúp con hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo. Và trừ đi sẽ cho số trước đó. Dần dần ba mẹ hãy tăng cấp độ lên và có thể cho con tập đếm cách 5 số như 5, 10, 15…

BƯỚC 3: SỬ DỤNG CÂU CHUYỆN VÀ DỤNG CỤ ĐỂ “LÀM TOÁN” 

Sử dụng các đồ dùng như bút, que tính, ngón tay để dạy trẻ làm phép cộng trừ. Sau đó cũng hãy dạy con thêm cách tưởng tượng với những bài toán mang tính trừu tượng hơn. Ví dụ như có 10 con gà, một con chạy ra mất, thì còn mấy con?

BƯỚC 4: ĐỐ NHANH ĐƠN GIẢN 

Ba mẹ cũng có thể kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về cộng trừ đơn giản. Ví dụ như: 2+3 bằng mấy? 5 + 1 bằng mấy?…

BƯỚC 5: CHO TRẺ THAM GIA CÁC KHÓA HỌC BỔ TRỢ 

Nếu khi cho con thực hành cộng, trừ bằng phương pháp thông thường như: thẻ, que tính… trẻ rất nhanh chán. Do đó, ba mẹ có thể tìm kiếm thêm các phần mềm hay chương trình học bổ trợ giúp con hứng thú hơn khi tham gia các bài học. Chương trình Toán soroban là một gợi ý hoàn hảo cho quý phụ huynh và các bé.

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP TOÁN SOROBAN GIÚP TRẺ TÍNH NHẨM SIÊU TỐC

Ngoài những phương pháp trên, quý phụ huynh hoàn toàn có thể tham khảo một phương pháp khác. Đó chính là phương pháp Toán soroban đến từ Nhật Bản. Đây là chương trình được thiết kế dành riêng cho trẻ trong độ tuổi từ 6-12 tuổi. Điều này có nghĩa rằng trẻ bắt đầu vào tiểu học là thời điềm lý tưởng để học Toán soroban.

Phương pháp Toán soroban đã và đang được công nhận và áp dụng rộng rãi trên thế giới. Với những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: nâng cao khả năng tính toán, tập trung, tư duy, ghi nhớ, tính nhẩm…. Thì việc giúp trẻ tính toán siêu tốc ngay từ khi học lớp 1 là điều dễ dàng.

MỌI ĐỨA TRẺ ĐỀU CÓ THỂ TÍNH TOÁN SIÊU TỐC KHI TIẾP XÚC VỚI TOÁN SOROBAN

Năm 2016 một clip tính nhẩm của cô bé Tsujikubo 10 tuổi đến từ Nhật Bản đã được cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt. Tuy nhiên khi được hỏi về khả năng tính toán thiên tài của mình. Câu trả lời của bé lại khiến rất nhiều người kinh ngạc. Tsujikubo hồn nhiên trả lời, bởi vì cô bé rất yêu thích học tính nhẩm với bàn tính cổ xưa soroban và luôn tự giác rèn luyện Toán soroban mỗi ngày.

Đây chỉ là một trong những ví dụ điển hình về tính hiệu quả của chương trình Toán soroban. Điều mà Trí Tuệ Việt muốn nói đó là: Mọi đứa trẻ đều có thể đạt được tốc độ tính toán này , khi tiếp xúc với Toán soroban. Vì vậy quý phụ huynh hoàn toàn có thể lựa chọn Toán soroban cho con. Hãy cùng con đến Trung tâm Trí Tuệ Việt để trẻ được học Toán soroban trong môi trường tốt nhất!

XEM THÊM

Call Now Button