Menu Đóng

Toán soroban hỗ trợ bé khi mới học tiểu học như thế nào ?

Lứa tuổi tiểu học là lứa tuổi mà cần có sự quan tâm của bố mẹ nhất và trong lứa tuổi này trí nhớ của trẻ chứa được hoàn thiện trong giai đoạn này . vậy nên cách để giúp bé có thể rèn luyện trí nhớ đó là học toán soroban

ĐẶC ĐIỂM TRÍ NHỚ CỦA TRẺ TIỂU HỌC – TOÁN SOROBAN! 

Do hoạt động của hệ thống tín hiệu thứ nhất ở học sinh lứa tuổi này chiếm ưu thế(vỏ bán cầu đại não dễ tiếp nhận những tín hiệu hình ảnh, màu sắc, đồ vật cụ thể), nên trí nhớ trực quan – hình tượng được phát triển hơn trí nhớ từ ngữ – logic. Các em nhớ và giữ gìn chính xác những sự vật, hình ảnh, hiện tượng cụ thể nhanh hơn và tốt hơn những định nghĩa, những lời giải thích dài dòng.

HỌC SINH LỚP 1 VÀ LỚP 2 CÓ KHUYNH HƯỚNG GHI NHỚ MÁY MÓC

Bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần, có khi chưa hiểu những mối liên hệ, ý nghĩa của tài liệu học tập đó.

Cho nên, cũng dễ hiểu các em thường học thuộc lòng tài liệu học tập theo đúng từng câu, từng chữ mà không sắp xếp lại, sửa đổi lại, diễn đạt lại bằng lời lẽ của mình. Các em còn chưa biết tổ chức việc ghi nhớ có ý nghĩa ( hiểu nội dung, ý nghĩa của tài liệu khi học bài), chưa biết sử dụng sơ đồ lôgic và dựa vào các điểm tựa (ý chính) để ghi nhớ, chưa biết xây dựng dàn ý tài liệu cần ghi nhớ.

Dần dần cùng với quá trình học tập, ở học sinh các lớp cuối bậc tiểu học (lớp 4, lớp 5) hình thành và phát triển ghi nhớ có ý nghĩa, các em dần dần hiểu được những mối liên hệ có ý nghĩa bên trong các tài liệu cần ghi nhớ.

Cùng với việc hình thành các biện pháp ghi nhớ ý nghĩa và tự kiểm tra, trí nhớ chủ định của trẻ (giai đoạn cuối tuổi tiểu học) phát triển và mang lại hiệu quả trong học tập hơn là trí nhớ không chủ định.

Tuy nhiên, hiệu quả của việc ghi nhớ có chủ định còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tích cực tập trung trí tuệ của các em, sức hấp dẫn của nội dung tài liệu, yếu tố tâm lý tình cảm hay hứng thú của các trẻ

Phương pháp học toán tư duy soroban

Toán soroban cho phép tính nhẩm ở mức độ nhanh và chuẩn xác hơn hầu hết các phương pháp hiện nay.

Bên cạnh đó, trẻ học Toán soroban còn có thể phát triển cả hai bán cầu não một cách toàn diện. Giúp cho bé phát huy khả năng học toán tư duy một cách tối ưu nhất

Do đó, người Nhật rất ưa chuộng rèn luyện não bộ nhờ phương pháp này, chứ không đơn thuần đáp ứng nhu cầu tính nhẩm khi làm việc.

Cũng nhờ thế mà trong thời đại số, máy tính hiện đại, soroban vẫn vô cùng phổ biến và lan rộng nhiều quốc gia.

Trẻ em bao nhiêu tuổi nên làm quen với toán soroban?

– Trẻ bắt đầu lên 4 tuổi đã có thể tiếp cận với soroban.

– Phương pháp này áp dụng hiệu quả để rèn luyện trí não cho đến 16 tuổi.

– Tuy nhiên, đây là độ tuổi trung bình.

– Tuỳ theo mức độ phát triển của trí não con bạn mà phụ huynh điều chỉnh phù hợp.

Bởi vì, nếu cho trẻ tập luyện với toán học từ quá sớm cũng dễ khiến não bộ bé mệt mỏi.

Tốt nhất, bạn nên thấy khi nào trí não trẻ phát triển đầy đủ.

Phụ huynh không nên ép buộc trẻ phải luyện soroban quá nhiều, đặc biệt là khi trẻ có dấu hiệu “quá tải”.

Phương pháp học toán soroban có tốt không?

Không phải đơn giản mà Soroban trở thành một biểu tượng của người Nhật được mệnh danh là thông minh, tài trí.

Nhiều nghiên cứu của khoa học hiện đại chứng minh được, trẻ em tiếp xúc với phương pháp học toán Soroban sẽ có lợi cho não bộ, ở cả 2 bán cầu não trái và não phải.

Bởi vì, muốn dùng phương pháp này, trẻ vừa phải tưởng tượng hình ảnh bàn tính vừa thực hiện các phép tính.

Việc tưởng tượng do bán cầu não phải đảm nhiệm, còn tính toán logic thuộc bán cầu não trái.

Trẻ đạt được những gì khi học phương pháp tính nhẩm soroban?

Phản ứng nhạy với con số: Bắt đầu từ những con số, phép tính đơn giản, bé sẽ dần quen với một dãy số dài ngoằn.

Tăng khả năng tưởng tượng và quan sát trực quan: Bé phải tưởng tượng các hạt trên bàn tính để tính nhẩm, nhờ đó phát triển bán cầu não phải.

Tăng khả năng tập trung: Việc tính nhẩm chính xác đòi hỏi bé phải kết hợp cùng lúc nhiều thao tác, nhờ đó rèn luyện khả năng tập trung cho bé.

Tăng khả năng ghi nhớ: Có không ít quy ước khi dùng toán soroban giúp bé tập khả năng ghi nhớ.

Cân bằng não bộ: Bé dược phát triển đồng thời hai bán cầu não vì kết hợp cả hai bán cầu não trong lúc học toán soroban.

Tăng tốc độ tính nhẩm: Học soroban và thường xuyên rèn luyện giúp bé tưởng tượng bàn tính ảo tốt hơn, tính toán nhanh hơn những bé cùng trang lứa.

Làm toán chính xác hơn: Khi bé thực hiện đến các chuỗi số phức tạp và khó nhớ thì các phép tính cơ bản như cộng trừ nhân chia trở nên thật đơn giản.

Như vậy, soroban là một phương pháp toán học mang lại rất nhiều lợi ích trong việc phát triển trí não cho trẻ nhỏ, hỗ trợ bé học toán tốt hơn và phát triển nhiều khả năng như tưởng tượng, tập trung, ghi nhớ.

XEM THÊM

Call Now Button