Menu Đóng

CÓ NÊN CHO BÉ 5 TUỔI HỌC TOÁN SOROBAN HAY KHÔNG ?

 

Tư duy toán soroban được nhiều phụ huynh quan tâm gần đây, bởi sự mới lạ và thú vị. Thế nhưng có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không? Vẫn là câu hỏi mà cha mẹ còn rất nhiều những băn khoăn. Bài viết dưới đây, Toán soroban sẽ giới thiệu phương pháp dạy toán soroban này cho phụ huynh hiểu rõ hơn cũng như giải đáp được thắc mắc trên. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Toán soroban là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không?”, ta cần tìm hiểu xem phương pháp học toán soroban là gì trước đã. Toán soroban là một phương pháp tính nhẩm toán bằng bàn phím cổ. Cách tính này đã xuất hiện từ lâu đời, tuy nhiên cho đến hiện nay vẫn được nhiều người áp dụng để nâng cao tư duy tính toán học.

Toán soroban là một phương pháp tính nhẩm toán bằng bàn phím cổ.

Toán bàn tính Soroban

Nguồn gốc của phương pháp học toán soroban

Loại bàn tính cổ Soroban có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vào những năm 1600 của thế thế kỷ XVII, chiếc bàn tính này đã du nhập vào đất nước Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào. Cũng chính từ đây, công cụ tính toán này được ưa chuộng và phủ sóng rộng rãi ở Châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản.

Cơ chế hoạt động của chiếc bàn tính Soroban rất độc đáo, thế nên người Nhật đã phát minh ra phương pháp tính nhẩm nhanh và đơn giản. Cho đến hiện nay đây vẫn được xem như là một cách để rèn luyện trí não tại Nhật Bản và được nhiều nước ưa chuộng.

Cấu tạo bàn tính Soroban

Bàn tính Soroban có đặc điểm và cấu tạo nổi bật nào mà được ứng dụng để rèn luyện trí não, cùng Toán soroban tìm hiểu ngay nhé!

Bàn Soroban có dạng hình chữ nhật, được làm từ chất liệu gỗ với các thanh ngang đặt song song với nhau. Mỗi bàn tính được chia làm 2 phần có cấu trúc: Phần trên nhỏ hơn và bằng 1/3 so với phần dưới. Thanh phân chia 2 phần được gọi là xà giữa. Trên bàn tính có các hạt được sơn màu và có thể di chuyển lên xuống khi thực hiện các phép tính.

Bàn Soroban có dạng hình chữ nhật, được làm từ chất liệu gỗ.

Cách biểu thị số trên bàn tính Sorobanhoc toan soroban

Cách biểu thị số trên bàn tính Soroban được quy ước như sau:

  • Số 0 được quy ước bằng: 1 hạt đặt phía dưới và 5 hạt sắp xếp phía trên của bàn tính.
  • Số 1 – 4 được quy ước bằng cách: Di chuyển lần lượt từ 1 đến 4 hạt lên phía trên của bàn tính.
  • Số 5 được quy ước bằng: Đẩy hạt số 5 xuống dưới cùng và tiếp tục dồn 4 hạt một xuống dưới bàn tính.
  • Số lớn hơn 5 được quy ước bằng: Giữ cho 5 hạt ở phía dưới cùng của bàn tính, sau đó tiến hành đẩy từng hạt một lên phía trên của bàn tính. 

Những lợi ích khi học toán với bàn tính soroban

Phương pháp học này có rất nhiều ưu điểm, thế nên không lạ gì khi nhiều phụ huynh tin tưởng và áp dụng cho con của mình. Cùng Toán soroban điểm qua một số lợi ích ngay dưới đây nhé!

Tăng cường sự tập trung

Theo như nghiên cứu đã chứng minh rằng việc cho bé học toán với bàn tính soroban sẽ giúp trẻ tập trung hiệu quả hơn. Những phép tình này sẽ làm nâng cao khả năng ghi nhớ và hoạt động của hai bán cầu não trái và phải tốt hơn.

Trong quá trình tính toán, trẻ có thể nhẩm bảng cửu chương 30 lần và nhập câu trả lời có 11 chữ số. Để làm được những điều này đòi hỏi sự tập trung cao độ của trẻ.

Phương pháp học toán với bàn tính soroban giúp tăng cường sự tập trung.

 

Khả năng phân tích với độ chính xác cao

Đối với một bàn tính, điều quan trọng nhất là làm thế nào để nhập liệu trong một khoảng thời gian ngắn mà lại có thể nâng cao khả năng xử lý thông tin chính xác. Để các con số được đọc nhanh mà không bị lẫn lộn đòi hỏi một khả năng phân tích nhanh và độ chính xác cao của trẻ.  Những con số được xử lý bởi não phải mỗi giây và được não trái chuyển thành thông tin số chính xác.

Xây dựng nền tảng tư duy cho trẻ

Trẻ em cần được xây dựng tư duy từ khi còn bé, đó sẽ là nền tảng vững chắc cho tương lai sau này. Khi cho trẻ học toán với bàn tính soroban sẽ giúp rèn luyện tư duy và hình dung trong đầu của trẻ, kích thích sự vận động của não bộ. Khả năng tập trung và phản xạ với những con số cũng sẽ nhạy bén hơn khi cho trẻ học với bàn tính soroban.

Trẻ từ độ tuổi nào có thể học toán soroban?

Trẻ con thường hoàn thiện não bộ từ rất sớm, giai đoạn từ 5 – 6 tuổi não bộ đã phát triển hoàn toàn. Thế nên những bé 5 tuổi có thể học toán soroban một cách dễ dàng. Theo như một nghiên cứu thì trẻ em có thể học theo phương pháp soroban trong độ tuổi từ khoảng 5-6 tuổi cho đến khoảng 16 tuổi phụ thuộc vào sự phát triển của bé.

Cho bé học toán càng sớm sẽ làm gia tăng thêm hiệu quả của việc học trong tương lai. Lứa tuổi vàng để dạy học cho trẻ là từ 3 – 6 tuổi, thế nên bố mẹ đừng bỏ phí thời gian đó.

Những bé 5 tuổi có thể học toán soroban một cách dễ dàng.

Các bước dạy trẻ 5 tuổi học toán soroban đơn giản nhất

Phương pháp này khá mới lạ nên có lẽ nhiều phụ huynh vẫn chưa biết được cách dạy cho con. Cùng điểm qua 4 bước dạy trẻ 5 tuổi học toán soroban đơn giản dưới đây.

  • Bước 1: Đặt bàn tính thời xưa Soroban lên mặt bàn và đẩy tất cả các hạt về theo chiều của nó: Những hạt ở hàng trên thì di chuyển lên trên, còn hàng dưới xuống dưới.
  • Bước 2: Đổi vị trí một số hạt khu vực phía trên xuống và một vài hạt vào hàng dưới.
  • Bước 3: Sau khi để giúp bé chính mắt thấy, phụ huynh hãy bắt đầu yêu cầu bé đẩy hạt tương tự như những gì mình vừa vận dụng.
  • Bước 4: Tiến hành thực hiện lại từ đầu để bé từ từ làm quen. Để giúp bé không bị nhanh chán, phụ huynh nên thay đổi cách di chuyển hạt sang khu vực khác sau một lần tính.

Xem thêm: Cho trẻ làm quen với toán mầm non 3-4 tuổi ngay tại nhà và một số lưu ý cần biết

Những lưu ý khi dạy trẻ mầm non học toán soroban

Phương pháp học toán soroban rất tốt trong việc đào tạo tư duy của trẻ. Tuy nhiên phụ huynh cũng nên lưu ý một số điểm dưới đây để hoàn thiện trong cách con.

Đừng học theo phong trào

Mặc dù không thể phủ nhận phong trào học toán soroban đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một cách giúp bé phản ứng nhanh và linh hoạt với các con số. Cũng có nhiều chuyên gia lo ngại rằng cách học này sẽ gây quá tải kiến thức đối với bé. Khi não bộ tiếp thu quá nhiều dễ dẫn đến việc các bé sợ hãi và chán ghét việc học toán.

Phương pháp Soroban thường sẽ phù hợp với những bé đã phát triển đầy đủ, có nền tảng và yêu thích việc học toán. Việc cho trẻ học quá sớm sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ. Cha mẹ nên dựa vào tình trạng của con để đưa ra quyết định.

Phương pháp Soroban thường sẽ phù hợp với những bé đã phát triển đầy đủ.

Không nên quá kỳ vọng

Một giảng viên có tiếng cho rằng tư duy toán này đơn thuần chỉ là những mẹo tính nhanh và được áp dụng theo công thức sẵn có. Trẻ vẫn có thể tính ra kết quả chính xác nhưng không hiểu được bản chất của phép tính. Do đó, phụ huynh không nên quá kỳ vọng và đặc biệt nên cân nhắc việc “Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không?” với độ tuổi các bé còn khá nhỏ.

Với một số cha mẹ thiếu kiến thức về toán học phương pháp này sẽ dễ bị truyền đạt sai mục đích đến con. Tuy nhiên với độ tuổi con có đủ nhận thức để áp dụng thì phụ huynh nên cân nhắc.

Qua bài viết trên, Toán soroban hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về phương pháp học toán soroban đang rất được quan tâm trong thời gian hiện nay. Vấn đề “Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban?” thì cha mẹ nên cân nhắc thật kỹ vì lợi ích cũng như sức khỏe của con mình.

XEM THÊM

Call Now Button