Menu Đóng

“Bí kíp” dạy bé học chữ số đơn giản mà hiệu quả

Làm sao để dạy bé học chữ số hiệu quả? Cách để giúp bé luôn tập trung và hứng thú với việc học số là gì? Bố mẹ hãy cùng TOANSOROBAN tìm hiểu nhé!

Việc dạy bé học chữ số có thể giúp con làm quen dần với những con số trước khi vào lớp 1. Tuy nhiên, dạy bé học số như thế nào cho hiệu quả lại là “bài toán” khiến không ít bố mẹ phải đau đầu.

Các hoạt động đơn giản bố mẹ nên làm để giúp bé làm quen với chữ số

Cùng bé tập đếm

Khi đến độ tuổi bi bô tập nói, bé thường rất thích khám phá và gọi tên mọi thứ xung quanh mình. Bố mẹ hãy tận dụng giai đoạn này để dạy bé nhận biết các chữ số.

Mỗi khi nhìn thấy đồ vật hay con vật nào đó, bố mẹ có thể đọc kèm theo số lượng. Ví dụ, thay vì chỉ nói: “con chó”, bố mẹ có thể nói: “một con chó”. Qua việc bố mẹ liên kết những con số với sự vật quen thuộc mà con nhìn thấy mỗi ngày, bé dần dần sẽ hình thành khái niệm chữ số và tiếp thu hiệu quả hơn.

dạy bé học chữ số
Bố mẹ có thể cùng bé tập đếm mọi thứ quen thuộc xung quanh mình.

Dạy bé mọi lúc, mọi nơi một cách tự nhiên 

Bố mẹ có thể cùng bé đọc to những con số mọi lúc mọi nơi. Khi ở trong nhà, bố mẹ có thể dạy bé đếm những đồ vật quen thuộc như đồ chơi của con, những chiếc giày, tất, quần áo… Khi ở bên ngoài, hãy cùng bé đọc biển số nhà, biển số xe, áp phích quảng cáo… Từ đó, bé sẽ có cơ hội được tiếp xúc với những con số nhiều hơn và ghi nhớ chúng hiệu quả hơn.

Cho bé tập vẽ những con số bằng bút màu

Trẻ nhỏ thường thích những gì có nhiều màu sắc. Việc hướng dẫn cho bé tập vẽ những con số bằng bút màu cũng là một cách thú vị giúp con học chữ số hiệu quả. Lúc này, bé sẽ tiếp thu những con số nhanh chóng hơn khi được vẽ bằng những chiếc bút nhiều màu sắc.

Dạy bé học chữ số thông qua những bài hát thiếu nhi vui nhộn

Có rất nhiều bài hát hay và vui nhộn phù hợp với việc học đếm số của trẻ nhỏ như “Tập đếm”, “Năm ngón tay ngoan”… Bố mẹ có thể vừa hát cho con nghe, vừa sử dụng ngón tay của mình để minh họa cho bé hiểu hơn về các khái niệm chữ số.

Có rất nhiều bài hát hay và vui nhộn phù hợp với việc học đếm số của trẻ nhỏ.

Các bước nên làm để dạy bé học chữ số

Bước 1. Dạy bé cách phát âm các chữ số

Trước khi có thể nhận biết được các chữ số, bé cần biết cách phát âm chúng. Bố mẹ có thể dùng các bài hát, câu vè hay bài thơ để đọc cho bé nghe và dạy con cách đọc đúng các chữ số. Ngoài ra, bố mẹ cũng đừng quên minh họa những con số bằng ngón tay để bé dễ dàng hình dung và ghi nhớ hơn.

Bước 2. Dạy bé học đếm số và ghi nhớ đúng số

Bố mẹ có thể giúp bé ghi nhớ đúng số bằng các trò chơi, ví dụ  như đếm số đồ chơi mà mình có.

Khi bé đã ghi nhớ các số đơn giản từ 1 đến 10, bố mẹ có thể yêu cầu con đọc lần lượt từng số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn rồi ngược lại. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể đọc lần lượt theo thứ tự nhưng bỏ bớt đi một con số và đố bé xem đó là số mấy.

dạy bé học số từ 1 đến 5
Bố mẹ có thể giúp bé ghi nhớ đúng số bằng các trò chơi.

Bố mẹ nên kết hợp việc học số với nhiều hình ảnh sinh động, ví dụ như xếp 3 bông hoa kèm theo tấm thẻ có ghi số 3, hoặc xếp 2 khối gỗ đồ chơi kèm theo thẻ số 2… Bé sẽ dễ tiếp thu hơn khi có hình ảnh minh họa thú vị đi kèm.

Những hoạt động như vậy không chỉ giúp con rèn luyện trí nhớ mà còn tạo cho bé nhiều niềm vui và hứng thú khi được vui chơi.

Bước 3. Tập cho con làm quen với cách viết các chữ số

Sau khi bé đã có thể đọc và ghi nhớ các con số, bố mẹ hãy dạy cho con cách viết những chữ số đó. Khi cho bé tập viết, bố mẹ nên cho bé sử dụng loại bút to vừa phải so với bàn tay con và có nhiều màu sắc để trang giấy mà bé viết trở nên thú vị hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể vẽ hoặc in ra đường viền của các con số và yêu cầu bé tô màu những số đó.

TOANSOROBAN hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về cách dạy bé học chữ số.

XEM THÊM

Call Now Button